Chào Quý khách đã đến với Hồng Hà!

Phương án tối ưu xử lý nước thải dược phẩm đạt chuẩn

 21:18 02/01/2022        Lượt xem: 657

Phương án tối ưu xử lý nước thải dược phẩm đạt chuẩn
Nước thải ngành dược có các hợp chất rất khó bị tác động bởi phương pháp xử lý thông thường. Đa số các hợp chất này dễ dàng vượt qua các phương pháp xử lý hóa học và sinh học thông thường. Tuy nhiên, hầu hết các chất hợp chất này có thể được xử lý không khó bởi sự oxi hóa cao cấp (advanced oxidation).
Nước thải dược phẩm có nồng độ ô nhiễm cao, có độ màu cao và các đặc tính riêng biệt của nó. Điều đó khiến các chủ đầu tư phải khó khăn trong việc lựa chọn phương án xử lý hiệu quả, hoặc là giảm đi chi phí hóa chất dùng trong việc xử lý nước. Vậy có thể bài viết này là một gợi ý nho nhỏ cho các anh/chị.

Các nguồn phát sinh nước thải tại các nhà máy sản xuất dược phẩm thường từ:

- Nước thải sinh hoạt của công nhân;

- Nước thải sản xuất: sinh ra do quá trình lau rửa thiết bị dụng cụ sau 1 mẻ hoạt động;

- Nước thải giặt đồ bảo hộ lao động và tắm rửa: có thể chứa nhiều hợp chất hữu cơ Non-β-Lactam và β-Lactam.

Beta-lactam (β-lactam) là một lactam (amide vòng) với một cấu trúc vòng gồm 3 nguyên tử C và 1 nguyên tử N .Vòng beta-lactam là thành phần của vài loại thuốc kháng sinh như penicillin, vì vậy còn được gọi là thuốc kháng sinh beta-lactam. Các thuốc kháng sinh này tác động ức chế sự tổng hợp màng tế bào vi khuẩn.

Do đó, nước thải ngành dược có các hợp chất rất khó bị tác động bởi phương pháp xử lý thông thường. Đa số các hợp chất này dễ dàng vượt qua các phương pháp xử lý hóa học và sinh học thông thường. Tuy nhiên, hầu hết các chất hợp chất này có thể được xử lý không khó bởi sự oxi hóa cao cấp (advanced oxidation).


1. Quá trình xử lý sơ bộ
 

Nước thải phân xưởng β-Lactam theo hệ thống thu gom về hố thu nước thải, tại đây dung dịch H2O2 và FeSO4 (hệ chất Fenton) được châm vào nước thải để phá vòng β-Lactam trước khi chảy vào bể điều hoà.

Đối với nước thải giặt áo quần đã qua hoạt động trong phân xưởng Non-β-Lactam và β-Lactam cũng như nước thải tắm rửa từ phân xưởng β-Lactam, nước thải được đưa trực tiếp vào bể điều hoà.

Nước thải từ phân xưởng Non-β-Lactam theo hệ thống thu gom về hố thu nước thải lộ thiên, sau đó được bơm vào song chắn rác có dạng quay vào bể điều hoà. Song chắn rác dùng để loại bỏ các chất rắn có kích thước lớn trước khi vào bể điều hoà, rác được lấy đi bằng thủ công.

Bể điều hoà có tác dụng điều hoà lưu lượng và nồng độ nước thải từ 4 nguồn thải và ổn định pH trước khi vào các công trình đơn vị sau. Nước thải được nâng pH lên trong khoảng 6,5 – 7,0 bằng dung dịch NaOH 5% và NaHCO3 5%.


2. Quá trình xử lý sinh học kỵ khí
 

Từ bể điều hoà nước thải được bơm vào bể UASB, nước thải theo đường ống phân phối đi từ dưới lên qua lớp bùn vi sinh vật kỵ khí, chất hữu cơ được vi sinh vật hấp thụ ở bề mặt và bắt đầu quá trình phân huỷ kỵ khí tạo ra CH4, CO2, H2S….


3. Quá trình xử lý sinh học hiếu khí
 

Sau khi qua bể UASB, nước thải được dẫn xuống bể Aerotank, tại đây nước thải được máy thổi khí cung cấp O2, tạo điều kiện cho các vi sinh vật hiếu khí phân huỷ các chất hữu cơ có trong nước thải. Lượng vi sinh vật hiếu khí sẽ được bổ sung bằng đường tuần hoàn bùn hoạt tính từ bể lắng.

 
​​​​​​​4. Quá trình lắng, lọc
 

Nước thải sau khi qua các quá trình xử lý vào bể lắng, tại đây bùn hoạt tính sẽ lắng xuống đáy dưới tác dụng của trọng lực, một phần bùn được bơm tuần hoàn lại bể Aerotank, còn lại sẽ được bơm vào bể chứa bùn. Nước sau lắng sẽ chảy tràn qua ngăn chứa nước và được bơm vào bể lọc cát áp lực. Tại đây các hạt dạng lơ lửng trong nước thải sẽ bị giữ lại giúp cho nước thải đạt tiêu chuẩn xả thải loại B trước khi thải ra nguồn tiếp nhận

​​​​​​​
2. Quá trình xử lý cặn
 

Lượng bùn thải nằm trong bể lắng được bơm tới bể chứa bùn và bùn sẽ được đem đi xử lý.


Nếu anh, chị cần tư vấn thêm, vui lòng inbox fanpage hoặc số điện thoại 0939 100 442 (Zalo). Xin cảm ơn các bạn đã đọc!
______________________
CTY TNHH DV & CN Môi Trường Hồng Hà vinh hạnh được cung cấp cho Quý khách hàng tại Cần Thơ, Hậu Giang, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Đồng Tháp, Vĩnh Long, Cà Mau... các dịch vụ như sau:
i. Cung cấp nước uống tinh khiết đóng chai, đóng bình Hồng Hà;
ii. Tư vấn môi trường, lập các hồ sơ về môi trường;
iii. Thiết kế, lắp đặt hệ thống xử lý nước thải và nước cấp, nước uống tinh khiết đóng chai;
iv. Tư vấn và bán lẻ hoá chất, vi sinh xử lý nước thải...
Hãy liên hệ với Hồng Hà qua Fanpage để được tư vấn hỗ trợ khi Quý khách cần đến bất kỳ dịch vụ nào liên quan đến môi trường.
✉️ Gmail: honghawater@gmail.com
📞 Phone: 0939 100 442
Bài viết liên quan
Xử lý nước thải khách sạn giá tốt và hợp cảnh quan
 21:20 02/01/2022

Xử lý nước thải khách sạn giá tốt và hợp cảnh quan

Do thành phần và tính chất của nước thải khách sạn giống như nước thải sinh hoạt nên cơ sở lý thuyết của các phương pháp xử lý nước thải khách sạn cũng tương tự cơ sở xử lý nước thải sinh hoạt.
Đọc tiếp
Xử lý nước thải chế biến thủy sản tại các tỉnh Đồng bằng Sông Cửu Long
 21:19 02/01/2022

Xử lý nước thải chế biến thủy sản tại các tỉnh Đồng bằng Sông Cửu Long

Nước thải sản xuất là nguồn ô nhiễm đáng quan tâm đối với các nhà máy chế biến thủy sản. Chúng được thải ra từ các công đoạn chế biến, kiểm nghiệm vệ sinh dụng cụ sản xuất và nhà xưởng và đặc biệt là khâu rửa thủy sản các loại. Lượng nước thải này chủ yếu bị nhiễm bẩn bởi chất hữu cơ với nồng độ rất lớn. Ngoài ra tích tụ lâu ngày,các chất hữu cơ sẽ bị phân hủy gây mùi hôi khó chịu, do đó phải xử lí triệt để lượng nước thải này trước khi thải ra nguồn tiếp nhận.
Đọc tiếp
Xử lý nước thải cơ sở ủ phân hữu cơ chi phí vận hành thấp
 21:17 02/01/2022

Xử lý nước thải cơ sở ủ phân hữu cơ chi phí vận hành thấp

Nước thải phát sinh từ cơ sở sản xuất phân bón hữu cơ chủ yếu là nước rỉ từ quá trình ủ phân tại các khu...
Đọc tiếp
Phòng khám tư nhân có cần xử lý nước thải hay không?
 21:16 02/01/2022

Phòng khám tư nhân có cần xử lý nước thải hay không?

Bạn đọc đây có thể là một người đang quản lý các cơ sở phòng khám. Bài viết này của Hồng Hà hi vọng sẽ giúp bạn giải đáp những câu hỏi rằng: (1) Vì sao nước thải tại phòng khám cần phải được xử lý? và (2) Những cơ sở y tế nào cần phải lắp đặt hệ thống xử lý nước thải theo quy định của pháp luật?
Đọc tiếp
Lựa chọn công nghệ xử lý nước thải phòng khám tư nhân đạt chuẩn
 20:59 02/01/2022

Lựa chọn công nghệ xử lý nước thải phòng khám tư nhân đạt chuẩn

Có rất nhiều công nghệ khác có thể xử lý nước thải phòng khám tư nhân, tuy nhiên trong bài viết này Hồng Hà chỉ nếu những công nghệ hiệu quả nhất, phù hợp nhất và giá thành lắp đặt và vận hành tốt nhất để quý vị dễ dàng tham khảo. 
Đọc tiếp
Xử lý nước thải sản xuất bia
 07:12 03/03/2021

Xử lý nước thải sản xuất bia

Bia chứa chủ yếu là nước (>90%), còn lại là cồn (3 – 6%), CO2 và các hóa chất hòa tan khác. Vì vậy sản xuất bia là một trong những ngành công nghiệp đòi hỏi tiêu tốn rất nhiều nước do đó sẽ thải ra môi trường một lượng rất lớn nước thải.
Đọc tiếp