Chào Quý khách đã đến với Hồng Hà!

Phòng khám tư nhân có cần xử lý nước thải hay không?

 21:16 02/01/2022        Lượt xem: 260

Phòng khám tư nhân có cần xử lý nước thải hay không?
Bạn đọc đây có thể là một người đang quản lý các cơ sở phòng khám. Bài viết này của Hồng Hà hi vọng sẽ giúp bạn giải đáp những câu hỏi rằng: (1) Vì sao nước thải tại phòng khám cần phải được xử lý? và (2) Những cơ sở y tế nào cần phải lắp đặt hệ thống xử lý nước thải theo quy định của pháp luật?

Xã hội càng phát triển thì nhu cầu chăm sóc sức khỏe của con người cùng ngày càng được nâng cao hơn. Nắm bắt được điều đó mà nhiều bệnh viện tư nhân, phòng khám tư nhân đã được lập nên nhằm phục vụ một cách tốt hơn trong việc khám chữa bệnh cho người dân và đã đóng góp rất nhiều cho sự phát triển của đất nước.

Tuy nhiên, vấn đề môi trường hiện nay tại các bệnh viện tư nhân, phòng khám tư nhân là bài toán khó cho các cơ quan chức năng. Nước thải y tế là một trong những nguồn gây thể ô nhiễm môi trường nghiêm trọng nếu không xử lý một cách triệt để.

Bạn đọc đây có thể là một người đang quản lý các cơ sở phòng khám. Bài viết này của Hồng Hà hi vọng sẽ giúp bạn giải đáp những câu hỏi rằng: (1) Vì sao nước thải tại phòng khám cần phải được xử lý? và (2) Những cơ sở y tế nào cần phải lắp đặt hệ thống xử lý nước thải theo quy định của pháp luật?

 

1. Khái quát chung về nước thải phòng khám tư nhân

 

Theo QCVN 28:2010/BTNMT- Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nước thải y tế thì: Nước thải y tế là dung dịch thải từ các cơ sở khám, chữa bệnh. Nguồn tiếp nhận nước thải là các nguồn: nước mặt, vùng nước biển ven bờ, hệ thống thoát nước, nơi mà nước thải y tế thải vào.

Nước thải bệnh viện ngoài các yếu tố ô nhiễm thông thường như chất hữu cơ, dầu mỡ động thực vật, vi khuẩn, còn có những chất bẩn khoáng và hữu cơ đặc thù như các phế phẩm thuốc, các chất khử trùng, các dung môi hóa học, dư lượng thuốc kháng sinh, các đồng vị phóng xạ được sử dụng trong quá trình chẩn đoán và điều trị bệnh.
 

2. Ảnh hưởng của nước thải y tế đến con người và môi trường

a. Đối với con người

Nước thải y tế là một trong những nhân tố cơ bản có khả năng lan truyền vào nguồn nước những tác nhân gây bệnh truyền nhiễm qua đường tiêu hóa. 

xu ly nuoc thai phong kham tu nhan

Khi nước thải bệnh viện tư nhân, phòng khám tư nhân được xả thải ra môi trường mà không qua xử lý hoặc xử lý không đạt yêu cầu thì các chất độc hại, vi sinh vật gây bệnh trong nước thải sẽ xâm nhập vào môi trường và đi theo chuỗi thức ăn đi vào cơ thể con người gây ra các căn bệnh nguy hiểm.

b. Đối với môi trường

Khi nước thải xả ra môi trường nếu chưa được xử lý triệt để sẽ chứa nhiều chất bẩn và vi trùng, virus gây bệnh. Các chất bẩn trong hệ thống nương dẫn nước thải bị phân hủy dưới tác động của các vi sinh vật sinh ra các khí độc như: H2S, CH4, NH3,... gây mùi hôi thối khó chịu. Đồng thời các vi sinh vật phát sinh vào không khí dưới dạng các hạt bụi lan tỏa khắp nơi có thể gây dịch bệnh.

Ở các bệnh viện chưa có hệ thống phân luồng các nguồn nước thải, khi nước mưa chảy tràn sẽ cuốn theo nước thải bệnh viện đi vào nguồn nước mặt như: ao, hồ, sông, các con kênh,... Nguồn nước mặt, một phần ngấm xuống đất mang theo các chất ô nhiễm, vi sinh vật đi vào các nguồn nước ngầm, gây ô nhiễm nước ngầm, một phần gây ô nhiễm đất, nếu đi vào cây trồng (cây lương thực, cây ăn quả,…) chất độc sẽ theo chuỗi thức ăn tích tụ trong cơ thể con người.

3. Vậy những cơ sở bệnh viện, phòng khám tư nhân nào phải có hệ thống xử lý nước thải?


Theo Luật Bảo vệ môi trường năm 2014 có những điều quy định như sau: 
 

Điều 99. Quy định chung về quản lý nước thải

1. Nước thải phải được thu gom, xử lý bảo đảm quy chuẩn kỹ thuật môi trường.

2. Nước thải có yếu tố nguy hại vượt ngưỡng quy định phải được quản lý theo quy định về chất thải nguy hại.

Điều 100. Thu gom, xử lý nước thải

1. Đô thị, khu dân cư tập trung phải có hệ thống thu gom riêng nước mưa và nước thải.

2. Nước thải của cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ phải được thu gom, xử lý đạt quy chuẩn kỹ thuật môi trường.

3. Bùn thải từ hệ thống xử lý nước thải được quản lý theo quy định của pháp luật về quản lý chất thải rắn; bùn thải có yếu tố nguy hại vượt ngưỡng quy định phải được quản lý theo quy định của pháp luật về chất thải nguy hại.

Điều 101. Hệ thống xử lý nước thải

1. Đối tượng sau phải có hệ thống xử lý nước thải:

a) Khu sản xuất, kinh doanh, dịch vụ tập trung;

b) Khu, cụm công nghiệp làng nghề;

c) Cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ không liên thông với hệ thống xử lý nước thải tập trung.

2. Hệ thống xử lý nước thải phải bảo đảm các yêu cầu sau:

a) Có quy trình công nghệ phù hợp với loại hình nước thải cần xử lý;

b) Đủ công suất xử lý nước thải phù hợp với khối lượng nước thải phát sinh;

c) Xử lý nước thải đạt quy chuẩn kỹ thuật môi trường;

d) Cửa xả nước thải vào hệ thống tiêu thoát phải đặt ở vị trí thuận lợi cho việc kiểm tra, giám sát;

đ) Phải được vận hành thường xuyên.

3. Chủ quản lý hệ thống xử lý nước thải phải thực hiện quan trắc định kỳ nước thải trước và sau khi xử lý. Số liệu quan trắc được lưu giữ làm căn cứ để kiểm tra hoạt động của hệ thống xử lý nước thải.


4. Cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ có quy mô xả thải lớn và có nguy cơ tác hại đến môi trường phải tổ chức quan trắc môi trường nước thải tự động và chuyển số liệu cho cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền theo quy định của Bộ Tài nguyên và Môi trường.


Như vậy có thể thấy, căn cứ vào Luật Bảo vệ môi trường 2014 thì tất cả các cơ sở y tế, phòng khám tư nhân đều bắt buộc phải xử lý nước thải trước khi thải ra môi trường. 

Các bệnh viện, phòng khám tư nhân trên khắp cả nước cần phải thiết kế và lắp đặt hệ thống xử lý nước thải đạt quy chuẩn QCVN 28:2010/BTNMT thì mới được đưa vào quá trình hoạt động và vận hành chính thức. Nếu phòng khám không hoặc chưa được lắp đặt hệ thống xử lý nước thải thì sẽ không được cấp chứng chỉ hoạt động của Bộ Y Tế.

Bên cạnh đó, trường hợp phòng khám tư nhân đã có hệ thống xử lý nước thải riêng biệt nhưng hiệu quả và công suất hoạt động chưa cao, kém chất lượng do chỉ số thải ra môi trường vượt quá mức cho phép theo quy chuẩn QCVN 28:2010/BTNMT thì cơ sở đó sẽ bị xử phạt theo Nghị định 155/2016/NĐ-CP và nghị định 55/2021/NĐ-CP.

4. Xử phạt các bệnh viện, phòng khám tư nhân vi phạm quy định xử lý nước thải y tế

Theo Điều 13, xử phạt vi phạm xả nước thải y tế vào môi trường như sau:

  • Hành vi xả nước thải vượt quy chuẩn kỹ thuật về chất thải dưới 02 lần bị xử phạt tiền thấp nhất từ 1.000.000 đến 700.000.000 đồng.
  • Hành vi xả nước thải vượt quy chuẩn kỹ thuật về chất thải từ 02 lần đến dưới 05 lần bị xử phạt thấp nhất từ 10.000.000 đến 750.000.000 đồng.
  • Hành vi xả nước thải vượt quy chuẩn kỹ thuật về chất thải từ 05 lần đến dưới 10 lần bị xử phạt thấp nhất từ 20.000.000 đến 850.000.000 đồng.
  • Hành vi xả nước thải vượt quy chuẩn kỹ thuật về chất thải từ 10 lần trở lên bị xử phạt thấp nhất từ 30.000.000 đến 950.000.000 đồng
  • Phạt tăng thêm 1% đối với trường hợp vượt quy chuẩn kỹ thuật dưới 02 lần; 2% đối trường hợp vượt quy chuẩn kỹ thuật từ 02 đến dưới 05 lần; 3% đối với trường hợp vượt quy chuẩn kỹ thuật từ 05 đến dưới 10 lần; 4% đối với trường hợp vượt quy chuẩn kỹ thuật từ 10 lần trở lên. Tổng mức phạt đối với mỗi hành vi vi phạm không quá 1.000.000.000 đồng.
  • Hình thức xử phạt bổ sung: đình chỉ hoạt động của cơ sở gây ô nhiễm môi trường từ 03 tháng đến 12 tháng tùy theo trường hợp vi phạm quy định của nhà nước

Vì vậy, các cơ sở phòng khám cần xử lý nước thải theo đúng quy định để tránh các chi phí vi phạm và dẫn đến đình chỉ hoạt động cơ sở.

Để tìm hiểu về những phương pháp xử lý nước thải phòng khám tư nhân hiệu quả thì quý anh chị có thể tham khảo thêm bài viết dưới đây:


Xử lý nước thải phòng khám tư nhân đạt chuẩn xả thải

Nếu anh chị có những thắc mắc gì liên quan đến các thủ tục môi trường, hay cần tìm một đơn vị xử lý nước thải phòng khám tư nhân uy tín, chất lượng với giá thành hợp lý thì hãy liên hệ với Hồng Hà qua thông tin dưới đây:

Công ty TNHH Dịch vụ & Công nghệ Môi trường Hồng Hà vinh hạnh được cung cấp cho Quý khách hàng tại Cần Thơ, Hậu Giang, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Đồng Tháp, Vĩnh Long, Cà Mau... các dịch vụ như sau:
i. Cung cấp nước uống tinh khiết đóng chai, đóng bình Hồng Hà;
ii. Tư vấn môi trường, lập các hồ sơ về môi trường;
iii. Thiết kế, lắp đặt hệ thống xử lý nước thải và nước cấp, nước uống tinh khiết đóng chai;
iv. Tư vấn và bán lẻ hoá chất, vi sinh xử lý nước thải...

✉️ Gmail: honghawater@gmail.com
📞 Phone: 0939 100 442

Bài viết liên quan
Xử lý nước thải khách sạn giá tốt và hợp cảnh quan
 21:20 02/01/2022

Xử lý nước thải khách sạn giá tốt và hợp cảnh quan

Do thành phần và tính chất của nước thải khách sạn giống như nước thải sinh hoạt nên cơ sở lý thuyết của các phương pháp xử lý nước thải khách sạn cũng tương tự cơ sở xử lý nước thải sinh hoạt.
Đọc tiếp
Xử lý nước thải chế biến thủy sản tại các tỉnh Đồng bằng Sông Cửu Long
 21:19 02/01/2022

Xử lý nước thải chế biến thủy sản tại các tỉnh Đồng bằng Sông Cửu Long

Nước thải sản xuất là nguồn ô nhiễm đáng quan tâm đối với các nhà máy chế biến thủy sản. Chúng được thải ra từ các công đoạn chế biến, kiểm nghiệm vệ sinh dụng cụ sản xuất và nhà xưởng và đặc biệt là khâu rửa thủy sản các loại. Lượng nước thải này chủ yếu bị nhiễm bẩn bởi chất hữu cơ với nồng độ rất lớn. Ngoài ra tích tụ lâu ngày,các chất hữu cơ sẽ bị phân hủy gây mùi hôi khó chịu, do đó phải xử lí triệt để lượng nước thải này trước khi thải ra nguồn tiếp nhận.
Đọc tiếp
Phương án tối ưu xử lý nước thải dược phẩm đạt chuẩn
 21:18 02/01/2022

Phương án tối ưu xử lý nước thải dược phẩm đạt chuẩn

Nước thải ngành dược có các hợp chất rất khó bị tác động bởi phương pháp xử lý thông thường. Đa số các hợp chất này dễ dàng vượt qua các phương pháp xử lý hóa học và sinh học thông thường. Tuy nhiên, hầu hết các chất hợp chất này có thể được xử lý không khó bởi sự oxi hóa cao cấp (advanced oxidation).
Đọc tiếp
Xử lý nước thải cơ sở ủ phân hữu cơ chi phí vận hành thấp
 21:17 02/01/2022

Xử lý nước thải cơ sở ủ phân hữu cơ chi phí vận hành thấp

Nước thải phát sinh từ cơ sở sản xuất phân bón hữu cơ chủ yếu là nước rỉ từ quá trình ủ phân tại các khu...
Đọc tiếp
Lựa chọn công nghệ xử lý nước thải phòng khám tư nhân đạt chuẩn
 20:59 02/01/2022

Lựa chọn công nghệ xử lý nước thải phòng khám tư nhân đạt chuẩn

Có rất nhiều công nghệ khác có thể xử lý nước thải phòng khám tư nhân, tuy nhiên trong bài viết này Hồng Hà chỉ nếu những công nghệ hiệu quả nhất, phù hợp nhất và giá thành lắp đặt và vận hành tốt nhất để quý vị dễ dàng tham khảo. 
Đọc tiếp
Xử lý nước thải sản xuất bia
 07:12 03/03/2021

Xử lý nước thải sản xuất bia

Bia chứa chủ yếu là nước (>90%), còn lại là cồn (3 – 6%), CO2 và các hóa chất hòa tan khác. Vì vậy sản xuất bia là một trong những ngành công nghiệp đòi hỏi tiêu tốn rất nhiều nước do đó sẽ thải ra môi trường một lượng rất lớn nước thải.
Đọc tiếp