Chào Quý khách đã đến với Hồng Hà!

Lựa chọn công nghệ xử lý nước thải phòng khám tư nhân đạt chuẩn

 20:59 02/01/2022        Lượt xem: 377

Lựa chọn công nghệ xử lý nước thải phòng khám tư nhân đạt chuẩn
Có rất nhiều công nghệ khác có thể xử lý nước thải phòng khám tư nhân, tuy nhiên trong bài viết này Hồng Hà chỉ nếu những công nghệ hiệu quả nhất, phù hợp nhất và giá thành lắp đặt và vận hành tốt nhất để quý vị dễ dàng tham khảo. 
Trong bài viết này, Hồng Hà sẽ gửi đến quý bạn đọc hai phần chính. Trước tiên là khái quát về nước thải phòng khám tư nhân (hay còn được xem như là nước thải y tế nói chung) để quý đọc giả có cái nhìn tổng quan về loại nước thải này. Kế tiếp sẽ là thông tin về các công nghệ xử lý nước thải phòng khám được áp dụng phổ biến hiện nay tại Việt Nam. Cùng bắt đầu nhé!

1. TỔNG QUAN VỀ NƯỚC THẢI PHÒNG KHÁM TƯ NHÂN

 

Theo QCVN 28:2010/BTNMT- Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nước thải y tế thì: Nước thải y tế là dung dịch thải từ các cơ sở khám, chữa bệnh. Nguồn tiếp nhận nước thải là các nguồn: nước mặt, vùng nước biển ven bờ, hệ thống thoát nước, nơi mà nước thải y tế thải vào.
 

xu ly nuoc thai phong kham tu nhan


Nước thải phòng khám tư nhân ngoài các yếu tố ô nhiễm thông thường như chất hữu cơ, dầu mỡ động thực vật, vi khuẩn, còn có những chất bẩn khoáng và hữu cơ đặc thù như các phế phẩm thuốc, các chất khử trùng, các dung môi hóa học, dư lượng thuốc kháng sinh, các đồng vị phóng xạ được sử dụng trong quá trình chẩn đoán và điều trị bệnh.


Thành phần và thông số ô nhiễm trong nước thải phòng khám

a. Các chất rắn trong nước thải y tế (TS, TSS và TDS)

Thành phần vật lý cơ bản trong nước thải phòng khám tư nhân gồm có: tổng chất rắn (TS); tổng chất rắn lơ lửng (TSS); tổng chất rắn hòa tan (TDS). Chất rắn hòa tan có kích thước hạt 10-8 - 10-6 mm, không lắng được. Chất rắn lơ lửng có kích thước hạt từ 10-3 - 1 mm và lắng được. Ngoài ra trong nước thải còn có hạt keo (kích thước hạt từ 10-5 - 10-4 mm) khó lắng.

Theo kinh nghiệm thực tế của Hồng Hà từ quá trình xử lý nước thải cho các phòng khám, hàm lượng cặn lơ lửng sẽ dao động từ 70 mg/L đến 150 mg/L. Hàm lượng của các chất rắn lơ lửng trong nước thải phụ cũng sẽ thuộc nhiều vào sự hoạt động của các tự hoại trong phong khám.

b. Các chỉ tiêu hữu cơ của nước thải phòng khám(BOD5, COD)

Các chỉ tiêu hữu cơ của nước thải phòng khám tư nhân gồm có: nhu cầu oxy sinh hóa (BOD) và nhu cầu oxy hóa học (COD).

BOD5 gián tiếp chỉ ra mức độ ô nhiễm do các chất có khả năng bị oxy hoá sinh học, mà đặc biệt là các chất hữu cơ. BOD5 thường được xác định bằng phương pháp phân hủy sinh học trong thời gian 5 ngày nên được gọi là chỉ số BOD5.

Có thể phân loại mức độ ô nhiễm của nước thải thông qua chỉ số BOD5 như sau:

+  BOD5 < 200 mg/lít (mức độ ô nhiễm thấp)

+  350 mg/l < BOD5 <500 mg/lít (mức độ ô nhiễm trung bình)

+  500mg/l < BOD5 <750 mg/lít (mức độ ô nhiễm cao)

+  BOD5 >750 mg/lít (mức độ ô nhiễm rất cao)

Theo kinh nghiệm thì đối với nước thải tại phòng khám tư nhân BOD5 dao động từ 80 mg/l đến 150 mg/lít.

COD là chỉ tiêu để đánh giá mức độ ô nhiễm nước thải kể cả chất hữu cơ dễ phân huỷ và khó phân huỷ sinh học. Đối với nước thải, hàm lượng ô nhiễm hữu cơ được xác định gián tiếp thông qua chỉ số COD.

Có thể phân loại mức độ ô nhiễm thông qua chỉ số COD như sau:

+  COD < 400 mg/lít (mức độ ô nhiễm thấp)

+  400 mg/l < COD < 700 mg/lít (mức độ ô nhiễm trung bình)

+  700 mg/l < COD < 1500 (mức độ ô nhiễm cao)

+  COD > 1500 mg/lít (mức độ ô nhiễm rất cao)

Trong nước thải phòng khám tư nhân mà Hồng Hà đã xử lý, COD thường có giá trị từ 100mg/L đến 150 mg/L.

c. Các chất dinh dưỡng trong nước thải phòng khám (các chỉ tiêu nitơ và phốt pho)

Trong nước thải phòng khám tư nhân cũng chứa các nguyên tố dinh dưỡng gồm Nitơ và Phốt pho. Các nguyên tố dinh dưỡng này cần thiết cho sự phát triển của vi sinh vật và thực vật. 

Các chất thải của phòng khám tư nhân (nước thải và rác thải) khi xả ra môi trường không qua xử lý có nguy cơ làm hàm lượng nitơ và photpho trong các sông, hồ tăng. Trong hệ thống thoát nước và sông, hồ, các chất hữu cơ chứa nitơ bị amôn hoá. Sự tồn tại của NH4+ hoặc NH3 chứng tỏ sông, hồ bị nhiễm bẩn bởi các chất thải. Trong điều kiện có ôxy, nitơ amôn trong nước sẽ bị các loại vi khuẩn Nitrosomonas và Nitrobacter chuyển hoá thành nitrit và nitrat.

d. Chất khử trùng và một số chất độc hại khác

Do đặc thù hoạt động của các phòng khám tư nhân, đặc biệt là các bệnh viện, các hóa chất khử trùng đã được sử dụng khá nhiều, các chất này chủ yếu là các hợp chất của clo (cloramin B, clorua vôi,...) sẽ đi vào nguồn nước thải và làm giảm hiệu quả xử lý của các công trình xử lý nước thải sử dụng phương pháp sinh học.

Ngoài ra, một số kim loại nặng như Pb (chì), Hg (Thủy ngân), Cd (Cadimi) hay các hợp chất AOX phát sinh trong việc chụp X- quang cũng như tại các phòng xét nghiệm của bệnh viện trong quá trình thu gom, phân loại không triệt để sẽ đi vào hệ thống nước thải có nguy cơ gây ra ô nhiễm nguồn nước tiếp nhận.

e. Các vi sinh vật gây bệnh trong nước thải y tế

Theo Nguyễn Thanh Hà (2015) nước thải y tế có thể chứa các vi sinh vật gây bệnh như: Samonella typhi gây bệnh thương hàn, Samonella paratyphi gây bệnh phó thương hàn, Shigella sp. gây bệnh lỵ, Vibrio cholerae gây bệnh tả,...

xu ly nuoc thai phong kham tu nhan


Ngoài ra trong nước thải phòng khám tư nhân còn chứa các vi sinh vật gây nhiễm bẩn nguồn nước từ phân như sau:

  • Coliforms  Fecal coliforms: Coliform là các vi khuẩn hình que gram âm có khả năng lên men lactose để sinh ga ở nhiệt độ 35 ± 0.5oC. Coliform có khả năng sống ngoài đường ruột của động vật (tự nhiên), đặc biệt trong môi trường khí hậu nóng. Nhóm vi khuẩn coliform chủ yếu bao gồm các loài như Citrobacter, Enterobacter, Escherichia, Klebsiella và cả Fecal coliforms (trong đó E. coli là loài thường dùng để chỉ định nguồn nước bị ô nhiễm bởi phân). Trong quá trình xác định số lượng Fecal coliform cần lưu ý kết quả có thể bị sai lệch do có một số vi sinh vật (không có nguồn gốc từ phân) phát triển được ở nhiệt độ 44oC.
  • Fecal streptococci: nhóm này bao gồm các vi khuẩn chủ yếu sống trong đường ruột của động vật như Streptococcus bovis và S.equinus. Một số loài có phân bố rộng hơn hiện diện cả trong đường ruột của người và động vật như S.faecalis và S.faecium hoặc có 2 biotype. Các loại biotype có khả năng xuất hiện cả trong nước ô nhiễm và không ô nhiễm. Việc đánh giá số lượng Fecal streptococci trong nước thải được tiến hành thường xuyên. Tuy nhiên, nó có các giới hạn như có thể lẫn lộn với các biotype sống tự nhiên. Fecal streptococci rất dễ chết đối với sự thay đổi nhiệt độ. Các thử nghiệm về sau vẫn khuyến khích việc sử dụng chỉ tiêu này, nhất là trong việc so sánh với khả năng sống sót của Salmonella.
  • Clostridium perfringens: đây là loại vi khuẩn chỉ thị duy nhất tạo bào tử trong môi trường yếm khí. Do đó, nó được sử dụng để chỉ thị các ô nhiễm theo chu kỳ hoặc các ô nhiễm đã xảy ra trước thời điểm khảo sát do khả năng sống sót lâu của các bào tử. Đối với các cơ sở tái sử dụng nước thải, chỉ tiêu này là chỉ tiêu quan trọng để đánh giá do các bào tử của nó có khả năng sống sót tương đương với một số loại virus và trứng ký sinh trùng.

Ngoài ra còn có thể liệt kê các yếu tố nguy hại có trong nước thải phòng khám tư nhân khác nhau như sau:

  • Các hóa chất liên quan đến tráng rửa phim (chất hiện hình và chất ổn định) có nguồn gốc từ phòng chiếu chụp X-quang. Các hóa chất độc hại từ phòng này có thể đi vào nước thải qua quá trình tráng rửa. Tuy nhiên, hiện nay khả năng hóa chất phát sinh tại phòng này rất hạn chế do các phòng khám đã áp dụng công nghệ kỹ thuật số trong việc chụp X-quang hoặc việc xử lý chất thải phóng xạ được kiểm tra và giám sát chặt chẽ.
  • Phòng khám Nha khoa là nơi có khả năng phát sinh thủy ngân (Hg) vào nước thải cao khi thủy ngân và các hợp chất của nó được sử dụng trong hàn răng không được tách loại bằng thiết bị tách đặt phía dưới bồn rửa. 

2. Một số công nghệ xử lý nước thải phòng khám tư nhân


a) Xử lý nước thải phòng khám bằng bùn hoạt tính trong bể hiếu khí (Aerotank)

 

xu ly nuoc thai phong kham tu nhan
Hình 2.1 Sơ đồ xử lý nước thải phòng khám bằng bùn hoạt tính trong bể hiếu khí

Nước thải từ các bể phốt, khu vực khám chữa bệnh được thu gom qua hệ thống cống thu đến bể điều hoà có lắp thiết bị song chắn rác nhằm loại bỏ các vật có kích thước lớn như bơm tiêm, mảnh thuỷ tinh vỡ, bông gạc, đồ vải, dây nhợ... để đảm bảo cho máy móc, thiết bị và các công trình phía sau hoạt động có hiệu quả.

Bể điều hoà làm nhiệm vụ điều hoà lưu lượng và nồng độ chất bẩn trong nước thải. Tại đây, nước thải làm thoáng sơ bộ nhờ hệ thống sục khí, sau đó được bơm lên bể lắng đợt 1 (bể lắng sơ cấp). Các bông cặn bẩn, chất rắn có khả năng lắng sẽ lắng xuống đáy và được đưa đến bể thu bùn. Đối với nước thải phòng khám nhỏ hoặc không có tính chất phức tạp có thể bỏ giai đoạn này để giản tiện hơn.

Nước phần trên đi đến bể hiếu khí, tại bể này hàm lượng bùn hoạt tính được duy trì lơ lửng để oxy hoá các chất bẩn, hợp chất hữu cơ thành những chất ổn định tạo bông cặn dễ lắng. Môi trường hiếu khí trong bể đạt được nhờ sử dụng hệ thống sục khí nhằm duy trì hỗn hợp lỏng trong thiết bị luôn ở chế độ khuấy trộn hoàn toàn với không khí. Sau một thời gian lưu nhất định, hỗn hợp sinh khối được đưa sang bể lắng đợt 2 (lắng thứ cấp).

Tại bể lắng đợt 2, bùn được lắng xuống tách ra khỏi nước đã xử lý và một phần bùn lắng tuần hoàn trở lại bể hiếu khí để duy trì nồng độ bùn hoạt tính trong bể. Phần nước sạch sau khi được lắng tại bể lắng đợt 2 qua bể khử trùng với chlorine, hoặc qua bể sục ozone hoặc đèn UV diệt khuẩn. Nước thải sau khi xử lý được xả ra môi trường.
 

b) Xử lý nước thải phòng khám bằng bãi lọc trồng cây kết hợp bể lọc yếm khí

Nguyên lý hoạt động của bãi lọc sinh học trồng cây là dựa vào hoạt động sinh trưởng của một số loại cây mà người ta sử dụng chúng như một giải pháp hữu hiệu cho việc xử lý nước thải với tải lượng ô nhiễm không quá lớn. Thông qua bộ rễ, cây sẽ hấp thụ các tạp chất vô cơ và hữu cơ trong nước thải, biến chúng thành nguồn dinh dưỡng nuôi sống cây trong suốt quá trình sinh trưởng qua đó làm sạch nước thải. Thường các loại cây như: lau sậy, cỏ nến, cây ráng có khả năng xử lý khá tốt nước thải. Trong đó cây lau sậy có khả năng xử lý tốt hơn cả. Kết quả thử nghiệm cho thấy, sậy là loài có khả năng xử lý tốt với hiệu suất cao trên 90% đối với tất cả các chỉ tiêu nghiên cứu là BOD5, COD, Coliforms,… Cỏ nến có hiệu suất loại bỏ các chất ô nhiễm thấp hơn sậy. Trồng cây ráng trong nước thải, cây phát triển liên tục, lá xanh, khả năng xử lý chất ô nhiễm khá tốt, một số chỉ số đạt 90%. Ráng là loại thực vật ngập nước, có thân cứng nên vẫn có thể sống và phát triển tốt trong môi trường nước thải ô nhiễm. Ngoài ra, cỏ vertiver có thể xử lý đạt hiệu suất 77%, tuy nhiên cây phát triển không tốt, lá vàng nên không phù hợp lắm.

xu ly nuoc thai phong kham tu nhan

Hình 2.2 Sơ đồ xử lý nước thải phòng khám bằng công nghệ Wetland

Hiện nay, có rất nhiều kiểu bãi lọc được ứng dụng, tuy nhiên để có tính hiệu quả cao cần sử dụng bãi lọc sao cho phù hợp với điều kiện của từng khu vực áp dụng, các giống cây trồng cần phù hợp với điều kiện môi trường sống của từng khu vực có hệ thống xử lý. Sử dụng công nghệ này mang lại cảnh quan xanh mát thêm cho phòng khám tư nhân, tuy nhiên nó đòi hỏi một diện tích đất rộng để có thể xây dựng.

c) Xử lý nước thải phòng khám bằng bồn lọc áp lực

Thiết bị lọc áp lực hoạt động dựa trên quy trình khép kín có thể xử lý nhiều nguồn nước thải khác nhau trong đó có cả nước thải y tế từ phòng khám tư nhân. So với quy trình lọc truyền thống, bể lọc áp lực cung cấp nguồn nước đầu ra đạt chuẩn chất lượng theo quy định của Bộ Y tế.

xu ly nuoc thai phong kham tu nhan

Hình 2.3 Sơ đồ xử lý nước thải phòng khám bằng lọc áp lực

Bồn lọc áp lực trong xử lý nước thải hiện nay được chia thành 4 loại đó là bể lọc áp lực composite, bồn lọc áp lực inox, bể lọc áp lực bọc composite, bồn lọc áp lực thép đen hoặc thép trắng. Đây là những bồn lọc áp lực được sử dụng phổ biến trên thị trường ngày nay.

Hiện nay đây là công nghệ áp dụng rất phổ biến để xử lý nước thải phòng khám tư nhân bởi khả năng xử lý hiệu quả, lắp đặt và vận hành đơn giản, cũng như chi phí đầu tư không cao. Tuy nhiên đòi hỏi đơn vị lắp đặt cần phải tính toán kích thước cột lọc và khối lượng vật liệu lọc hợp lý, vì nếu lắp đặt không chuẩn xác sẽ thường xuyên bị nghẹt cột lọc hoặc xử lý nước đầu ra không đạt chuẩn gây bất tiện cho chủ đầu tư.

d) Xử lý nước thải phòng khám bằng công nghệ màng sinh học MBR

Công nghệ xử lý nước thải của phòng khám sử dụng màng lọc MBR là công nghệ hiện đại và được sử dụng khá phổ biến hiện nay vì những ưu điểm vượt trội.

Công nghệ màng MBR là sự kết hợp của cả phương pháp sinh học và lý học. Mỗi đơn vị MBR được cấu tạo gồm nhiều sợi rỗng liên kết với nhau, mỗi sợi rỗng lại cấu tạo giống như một màng lọc với các lỗ lọc rất nhỏ mà một số vi sinh không có khả năng xuyên qua. Các đơn vị MBR này sẽ liên kết với nhau thành những module lớn hơn và đặt vào các bể xử lý .

xu ly nuoc thai phong kham tu nhan
Hình 2.4 Sơ đồ xử lý nước thải phòng khám bằng công nghệ MBR

Cơ chế hoạt động của vi sinh vật trong công nghệ MBR cũng tương tự như bể bùn hoạt tính hiếu khí nhưng thay vì tách bùn sinh học bằng công nghệ lắng thì công nghệ MBR lại tách bằng màng.

Vì kích thước lỗ màng MBR rất nhỏ (0.01 ~ 0.2 µm) nên bùn sinh học sẽ được giữ lại trong bể, mật độ vi sinh cao và hiệu suất xử lý tăng. Nước sạch sẽ bơm hút sang bể chứa và thoát ra ngoài mà không cần qua bể lắng, lọc và khử trùng.

Công nghệ Aerotank kết hợp MBR là công nghệ giải quyết các loại nước thải khó chịu, có thành phần phức tạp, nồng độ ô nhiễm cao, nhiều loai chủng vi khuẩn gây bệnh….

Vẫn còn nhiều công nghệ khác có thể xử lý nước thải phòng khám tư nhân, tuy nhiên Hồng Hà chỉ nếu những công nghệ hiểu quả nhất, phù hợp nhất và giá thành lắp đặt và vận hành tốt nhất để quý vị. 

Xem thêm:

Phòng khám tư nhân nào bắt buộc lắp đặt hệ thống xử lý nước thải?

Nếu anh chị có những thắc mắc gì liên quan đến các thủ tục môi trường, hay cần tìm một đơn vị xử lý nước thải phòng khám tư nhân uy tín, chất lượng với giá thành hợp lý thì hãy liên hệ với Hồng Hà qua thông tin dưới đây:

Cty TNHH Dịch vụ & Công nghệ Môi trường Hồng Hà vinh hạnh được cung cấp cho Quý khách hàng tại Cần Thơ, Hậu Giang, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Đồng Tháp, Vĩnh Long, Cà Mau... các dịch vụ như sau:
i. Cung cấp nước uống tinh khiết đóng chai, đóng bình Hồng Hà;
ii. Tư vấn môi trường, lập các hồ sơ về môi trường;
iii. Thiết kế, lắp đặt hệ thống xử lý nước thải và nước cấp, nước uống tinh khiết đóng chai;
iv. Tư vấn và bán lẻ hoá chất, vi sinh xử lý nước thải...

✉️ Gmail: honghawater@gmail.com
📞 Phone: 0939 100 442

Bài viết liên quan
Xử lý nước thải khách sạn giá tốt và hợp cảnh quan
 21:20 02/01/2022

Xử lý nước thải khách sạn giá tốt và hợp cảnh quan

Do thành phần và tính chất của nước thải khách sạn giống như nước thải sinh hoạt nên cơ sở lý thuyết của các phương pháp xử lý nước thải khách sạn cũng tương tự cơ sở xử lý nước thải sinh hoạt.
Đọc tiếp
Xử lý nước thải chế biến thủy sản tại các tỉnh Đồng bằng Sông Cửu Long
 21:19 02/01/2022

Xử lý nước thải chế biến thủy sản tại các tỉnh Đồng bằng Sông Cửu Long

Nước thải sản xuất là nguồn ô nhiễm đáng quan tâm đối với các nhà máy chế biến thủy sản. Chúng được thải ra từ các công đoạn chế biến, kiểm nghiệm vệ sinh dụng cụ sản xuất và nhà xưởng và đặc biệt là khâu rửa thủy sản các loại. Lượng nước thải này chủ yếu bị nhiễm bẩn bởi chất hữu cơ với nồng độ rất lớn. Ngoài ra tích tụ lâu ngày,các chất hữu cơ sẽ bị phân hủy gây mùi hôi khó chịu, do đó phải xử lí triệt để lượng nước thải này trước khi thải ra nguồn tiếp nhận.
Đọc tiếp
Phương án tối ưu xử lý nước thải dược phẩm đạt chuẩn
 21:18 02/01/2022

Phương án tối ưu xử lý nước thải dược phẩm đạt chuẩn

Nước thải ngành dược có các hợp chất rất khó bị tác động bởi phương pháp xử lý thông thường. Đa số các hợp chất này dễ dàng vượt qua các phương pháp xử lý hóa học và sinh học thông thường. Tuy nhiên, hầu hết các chất hợp chất này có thể được xử lý không khó bởi sự oxi hóa cao cấp (advanced oxidation).
Đọc tiếp
Xử lý nước thải cơ sở ủ phân hữu cơ chi phí vận hành thấp
 21:17 02/01/2022

Xử lý nước thải cơ sở ủ phân hữu cơ chi phí vận hành thấp

Nước thải phát sinh từ cơ sở sản xuất phân bón hữu cơ chủ yếu là nước rỉ từ quá trình ủ phân tại các khu...
Đọc tiếp
Phòng khám tư nhân có cần xử lý nước thải hay không?
 21:16 02/01/2022

Phòng khám tư nhân có cần xử lý nước thải hay không?

Bạn đọc đây có thể là một người đang quản lý các cơ sở phòng khám. Bài viết này của Hồng Hà hi vọng sẽ giúp bạn giải đáp những câu hỏi rằng: (1) Vì sao nước thải tại phòng khám cần phải được xử lý? và (2) Những cơ sở y tế nào cần phải lắp đặt hệ thống xử lý nước thải theo quy định của pháp luật?
Đọc tiếp
Xử lý nước thải sản xuất bia
 07:12 03/03/2021

Xử lý nước thải sản xuất bia

Bia chứa chủ yếu là nước (>90%), còn lại là cồn (3 – 6%), CO2 và các hóa chất hòa tan khác. Vì vậy sản xuất bia là một trong những ngành công nghiệp đòi hỏi tiêu tốn rất nhiều nước do đó sẽ thải ra môi trường một lượng rất lớn nước thải.
Đọc tiếp