Chào Quý khách đã đến với Hồng Hà!

Có nên lắp đặt hầm biogas trong thời điểm heo xuống giá?

 10:21 12/12/2021        Lượt xem: 181

Có nên lắp đặt hầm biogas trong thời điểm heo xuống giá?
Trong năm vừa qua, Hồng Hà đã được vui mừng đồng hành cũng quý bà con chăn nuôi heo, bò trong những hợp đồng lắp đặt hầm ủ biogas. Khi giá heo ổn định thì việc đầu tư cho một hầm biogas composite vừa sạch sẽ, vừa có tiết kiệm được nhiên liệu đốt là một... chuyện nhỏ. Tuy vậy giá heo hơi đang giảm, khiến cho nhiều cô bác anh chị phân vân có nên lắp đặt hầm biogas trong thời điểm này hay không?
GIÁ HEO GIẢM - CÓ CÒN NÊN LẮP HẦM BIOGAS?

Hãy để Hồng Hà chia sẻ cho bạn ý kiến của mình qua bài viết này nhé!
 

Biogas (khí sinh học) là một loại khí được sinh ra khi chất thải động vật và các chất hữu cơ (phụ phẩm nông nghiệp) bị lên men trong điều kiện kỵ khí. Vi sinh vật phân huỷ các chất tổng hợp và khí được sinh ra. Biogas là một hỗn hợp bao gồm Metan (CH4), Các bon dioxit (CO2), Nitơ (N2) và Hydro Sunphat (H2S).Thành phần chủ yếu của sản phẩm biogas bao gồm 2/3 khí metan, 1/3 khí CO2 và năng lượng khoảng 4500-6000 calo/m3. 1m3 khí với mức 6000 calo có thể tương đương với 1 lít cồn, 0,8 lít xăng, 0,6 lít dầu thô, 1,4 kg than hoa hay 2,2 kWh điện năng.

lap dat ham biogas hong ha

Ứng dụng công nghệ biogas trong xử lý chất thải chăn nuôi là một giải pháp hữu hiệu không những giảm lượng phát thải khí nhà kính phát sinh mà còn cải thiện chất lượng môi trường và mang lại những lợi ích kinh tế cho người dân. Cụ thể:

  • Giảm phát thải khí nhà kính.
  • Giảm tiêu thụ năng lượng.
  • Cải thiện môi trường đất, góp phần tăng năng suất cây trồng, giảm chi phí mua phân bón.
  • Giảm ô nhiễm môi trường nước và các bệnh liên quan đến điều kiện vệ sinh.
Trở lại vấn đề chính của chúng ta nhé! Để biết được xem việc "đầu tư" hầm biogas có xứng đáng hay không? Hãy cùng Hồng Haf làm một bài tóan nhỏ.

A. TRƯỜNG HỢP KHI CHƯA LẮP ĐẶT HẦM BIOGAS:

Chỉ tính nhiên liệu đốt thông dụng để nấu nướng của các hộ gia đình là GAS. Bình gas 12 kg hiện tại đang rất thông dụng với giá thành là khoảng 450.000 đồng/bình và ước tính trung bình một gia đình sẽ sử dụng trong khoảng 40 ngày. 

Như vậy, trong 4 năm chi phí gas cần sử dụng là: 
 
(365 ngày x 4 năm / 40 ngày) x 450.000 = 16.400.000 (đồng)

Vậy trong vòng 4 năm, một hộ gia đình sử dụng khoảng 36 bình gas với tổng chi phí là hơn 16 triệu đồng (không tính giá gas tăng). Tiếp theo đó là xét về một loại cũng rất phổ biến hiện nay: BẾP ĐIỆN. Cụ thể hơn là một chiếc bếp từ đôi thường dùng trong gia đình có mức công suất lớn là 2000w. Giả sử công suất của mỗi vùng nấu là 2000w, tổng công suất của bếp là 4000w. Mỗi ngày thời gian gia đình bạn sử dụng bếp để đun nấu là 45 phút và sử dụng cả hai vùng nấu với mức công suất cao nhất. Thì thời gian đun nấu 1 tháng là 45 x 30 = 1350 phút tương đương 22,5 giờ. Số điện tiêu thụ của bếp trong 1 tháng là:
 
22,5 x 4 = 90 (kWh)
 
Chi phí phải chi trả cho năng lượng dùng bếp điện trong vòng 4 năm như sau, với đơn giá điện là 2.500 đồng/kWh:
 
(12 tháng x 4 năm) x 90 x 2.500 = 10.800.000 (đồng)

Vậy riêng tiền điện để sử dụng bếp rơi vào khoảng gần 11 triệu đồng.

B. TRƯỜNG HỢP LẮP ĐẶT HẦM BIOGAS:

Trước tiên Hồng Hà cũng chia sẻ rằng sử dụng hầm biogas cũng sẽ có những bất tiện cho gia đình mình, ví dụ như cần kiểm tra lọc để tránh khí gas có mùi hôi, đôi khi có đám tiệc cần nấu nhiều có thể lượng gas có sẳn trong hầm không đáp ứng đủ.

ham biogas composite hong ha

Giả sử hộ chăn nuôi với quy mô 10-20 con heo, sẽ sử dụng hầm biogas composite 7 m3. Chi phí lắp đặt hầm kích thước này do công ty TNHH Dịch vụ và Công nghệ Môi trường Hồng Hà cung cấp sẽ dao động từ 11-14 triệu đồng. Riêng xét trong khoảng thời gian 4 năm thì chi phí lắp đặt hầm biogas sẽ có lời hơn sử dụng gas, tuy nhiên sẽ cao hơn bếp điện (chỉ xét trong 4 năm thôi nhé quý anh chị, do tính chất vật liệu hầm biogas và kỹ thuật lắp đặt chính xác nên hầm biogas có thể sử dụng tốt trong khoảng 8 - 10 năm). Mặt khác, lượng khí biogas của những hộ chăn nuôi khoảng 20 heo nái có thể dư dùng cho nhu cầu nấu ăn trong gia đình, nên nhiều hộ gia đình Hồng Hà lắp đặt hầm biogas sẽ sử dụng để nấu thức ăn cho heo. 

Ngoài lợi ích về mặt nhiên liệu đốt, lắp hầm biogas sẽ có nhiều lợi ích như đã được nêu ở trên. Riêng về mặt xã hội thì hầm biogas đã kết nối tình làng nghĩa sớm biết bao là hộ bà con chăn nuôi, cái này có thiệt à nghen!

Bài viết tham khảo:

Nguyên lý hoạt động của hầm biogas

Vậy bằng những tính toán cơ bản thì Hồng Hà đã nêu ra những đánh giá, so sánh giữa hầm biogas và các nhiên loại khác. Việc cảm thấy phù hợp hay không sẽ phụ thuộc vào quyết định của gia đình quý anh chị. Để có thể được trao đổi cụ thể hơn về việc tư vấn, lắp đặt hầm biogas composite thì quý anh chị có thể liên hệ với công ty Hồng Hà qua các cách sau:

Công tyTNHH DV & CN Môi Trường Hồng Hà vinh hạnh được cung cấp cho Quý khách hàng tại Cần Thơ, Hậu Giang, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Đồng Tháp, Vĩnh Long, Cà Mau... các dịch vụ như sau:
i. Cung cấp nước uống tinh khiết đóng chai, đóng bình Hồng Hà;
ii. Tư vấn môi trường, lập các hồ sơ về môi trường;
iii. Thiết kế, lắp đặt hệ thống xử lý nước thải và nước cấp, nước uống tinh khiết đóng chai;
iv. Tư vấn và bán lẻ hoá chất, vi sinh xử lý nước thải...

✉️ Gmail: honghawater@gmail.com
📞 Phone: 0939 100 442
Bài viết liên quan
Hầm ủ biogas hoạt động thế nào? Những yếu tố ảnh hưởng đến khả năng sinh khí biogas
 10:23 12/12/2021

Hầm ủ biogas hoạt động thế nào? Những yếu tố ảnh hưởng đến khả năng sinh khí biogas

Trong bối cảnh hiện nay, ngành năng lượng ở nước ta nói riêng và trên toàn thế giới nói chung đang vướng mắc nhiều vấn đề. Để phục vụ công cuộc phát triển công nghiệp nên những nguồn năng lượng hóa thạch đang dần cạn kiệt, bên cạnh đó là những vấn đề về ô nhiễm môi trường cần giải quyết. Việc khai thác và sử dụng công nghệ Biogas - một nguồn năng lượng sạch, đã đóng góp phần quan trọng đảm bảo an ninh năng lượng và bảo vệ môi trường. Đặc biệt, đối với vùng nông thôn, việc nghiên cứu phát triển công nghệ Biogas là việc làm thiết thực góp phần cải thiện môi trường sống, thay đổi tập tục sinh hoạt và cải thiện đời sống của người nông dân, đặc biệt nhất là giải quyết nước thải và chất thải từ chăn nuôi, hạn chế dịch bệnh và bảo vệ cho nguồn nước chung. Năng lượng Biogas còn có thể được sử dụng phát điện ở quy mô gia đình, bảo đảm cung cấp một phần điện năng, góp phần đáng kể cho sự phát triển ổn định, bền vững của hệ thống điện ở nước ta.biogá
Đọc tiếp
So sánh các loại hầm biogas thông dùng hiện nay
 15:50 01/03/2021

So sánh các loại hầm biogas thông dùng hiện nay

Hầm biogas được nhiều nhà nông , chủ các trang trại biết đến với mục đích tiết kiệm nhiên liệu, tạo chất đốt cho hộ gia đình, đồng thời tăng thêm thu nhập cho hộ gia đình lại giữ được không gian trong sạch, thoáng đãng khi không còn chất thải từ chăn nuôi ra ngoài môi trường. Sau đây chúng ta sẽ cùng nhau so sánh các loại hầm Biogas, nên và không nên dùng loại nào? loại hầm biogas nào được sử dụng nhiều nhất trong thị trường hiện nay, vừa được hiệu quả cao trong quá trình sử dụng lấy chất đổi, vừa đem lại lợi ích kinh tế cao
Đọc tiếp
Các loại chất liệu hầm biogas phổ biến ở Việt Nam
 15:35 01/03/2021

Các loại chất liệu hầm biogas phổ biến ở Việt Nam

Hầm biogas hiện nay có nhiều loại với mỗi loại sẽ có những đặc điểm và ưu điểm khác nhau, quan trọng hơn người sử dụng phải đúng mục đích và tiết kiệm chi phí là những yếu tố quyết định đến sự lựa chọn loại nào cho phù hợp, bài viết này sẽ giới thiệu các loại hầm biogas hiện nay đang tồn tại ở Việt Nam, quý khách có thể xem qua để có sự lựa chọn tốt nhất cho gia đình mình.
Đọc tiếp