Chào Quý khách đã đến với Hồng Hà!

"Bể hiếu khí" có xử lý được Photpho không?

 16:19 04/12/2021        Lượt xem: 176

"Bể hiếu khí" có xử lý được Photpho không?
Đây là một bài viết dành cho anh em vận hành hệ thống xử lý nước thải, cũng là câu hỏi mà một bạn nhắn đến Hồng Hà.
Đầu tiên, trong nước thải tổng lượng Photpho (viết tắt: TP) bao gồm Ortho Photphat (PO43-,HPO42-, H2PO4-,H3PO4) + Poly Photphat [Na3(PO3)6] + hợp chất Photpho hữu cơ. Trong đó Ortho Photphat luôn chiếm tỉ lệ cao nhất.


Photpho trong nước thải ảnh hưởng đến môi trường
>> Hình ảnh: Ảnh hưởng của lượng Photpho cao trong nước
 
Lượng Photpho trong nước thải là một trong những chỉ tiêu được quy định trong các quy chuẩn xả thải. Vậy sử dụng bể hiếu khí to đùng mà chúng ta phải tốn tiền điện sục khí ùn ục đó có thể để loại bỏ Photpho không?

Nước thải sau xử lý
>> Hình ảnh: Nước thải sau bể hiếu khí
 
Xử lý nước thải có chứa các hợp chất photpho bằng phương pháp sinh học dựa trên khả năng của một số nhóm vi sinh vật tích lũy lượng photpho nhiều hơn mức cơ thể chúng cần trong điều kiện hiếu khí. Thông thường hàm lượng photpho trong vi sinh vật chiếm từ 1,5 đến 2,5% khối lượng tế bào khô, những sẽ có một số loài có khả năng hấp thu cao hơn, từ 6 đến 8%. (Ths. Ngô Thị Kim Toán).

Trong quá trình xử lý vi sinh, lượng photpho hao hụt từ nước thải duy nhất là lượng được vi sinh vật hấp thu để xây dựng tế bào. Trong quá trình xử lý hiếu khí, một số loài vi sinh vật có khả năng hấp thu photphate cao hơn mức bình thường trong tế bào và tồn tại ở dạng dự trữ.
Theo những nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, tại bể hiếu khí sẽ có một tỷ lệ sử dụng dưỡng chất của vi sinh vật là: 100BOD:5N:1P. Theo như tỷ lệ đó trong điều kiện tương đối, có thể hiểu đơn giản cứ giảm đi hàm lượng BOD xuống 100 mg/L, thì tổng photpho cũng sẽ giảm 1 mg/L.
Chốt lại câu trả lời cuối cùng của Hồng Hà là ... CÓ!

Tuy nhiên, vẫn còn nhiều cách hiệu quả khác có thể loại bỏ Photpho khỏi nước thải. Các chủ đầu tư hoặc các anh em vận hành có thể liên hệ trực tiếp với Fanpage Hồng Hà để cùng nhau trao đổi nhiều hơn nữa.

Cảm ơn các bạn đã đọc đến đây!
______________________
Cty TNHH DV & CN Môi Trường Hồng Hà vinh hạnh được cung cấp cho Quý khách hàng tại Cần Thơ, Hậu Giang, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Đồng Tháp, Vĩnh Long, Cà Mau... các dịch vụ như sau:
i. Cung cấp nước uống tinh khiết đóng chai, đóng bình Hồng Hà;
ii. Tư vấn môi trường, lập các hồ sơ về môi trường;
iii. Thiết kế, lắp đặt hệ thống xử lý nước thải và nước cấp, nước uống tinh khiết đóng chai;
iv. Tư vấn và bán lẻ hoá chất, vi sinh xử lý nước thải...
Hãy liên hệ với Hồng Hà qua Fanpage để được tư vấn hỗ trợ khi Quý khách cần đến bất kỳ dịch vụ nào liên quan đến môi trường.
✉️ Gmail: honghawater@gmail.com
📞 Phone: 0939 100 442
Bài viết liên quan
Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của bể USBF
 21:38 12/09/2021

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của bể USBF

Bể USBF gồm có 3 ngăn chính, ngăn thiếu khí (anoxic), ngăn hiếu khí (aerobic) và ngăn lắng. Nước thải sau khi loại bỏ chất rắn, sau đó được dẫn vào ngăn thiếu khí trộn lẫn với dòng tuần hoàn bùn, ngăn này có vai trò như ngăn chọn lọc thiếu khí (anoxic selector) thực hiện hai cơ chế chọn lọc động học và chọn lọc trao đổi chất để tăng cường hoạt động của vi sinh vật tạo bông nhằm tăng cường hoạt tính của bông bùn và kìm hãm sự phát triển của vi sinh vật hình sợi gây vón bùn và nổi bọt. Quá trình loại bỏ cacbon, khử nitrat và loại bỏ P diễn ra trong ngăn này.
Đọc tiếp
Cách tính toán và thiết kế bể sinh học MBBR xử lý các loại nước thải
 21:15 12/09/2021

Cách tính toán và thiết kế bể sinh học MBBR xử lý các loại nước thải

Như ở phần trước, chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về các yếu tố cơ bản của công nghệ MBBR , tiếp theo đó, ở...
Đọc tiếp
Tìm hiểu chi tiết về công nghệ MBBR và ứng dụng trong xử lý nước thải
 20:06 12/09/2021

Tìm hiểu chi tiết về công nghệ MBBR và ứng dụng trong xử lý nước thải

Công nghệ xử lý nước thải bằng các giá thể sinh học dựa trên sự sinh trưởng bám dính của vi sinh vật đã được nghiên cứu và phát triển từ trước đây. Cuối năm 1980, giáo sư Hallvard Ødegaard tại Đại học Khoa học và Công nghệ Na Uy đã công bố thành tựu nghiên cứu của mình về công nghệ mang tên MBBR (Moving bed biofilm reactor). Và sau đó, một cái tên rất quen thuộc: " Kaldnes", đúng như trí nhớ của bạn, đó là tên một loại giá thể sinh học đã xuất hiện đầu tiên trên thị trường bởi công ty của ông Kaldnes Miljöteknologi.
Đọc tiếp